TIỂU SỬ VỀ MEGURINE LUKA: Giới thiệu và Ý tưởng (PART 1)

Và bây giờ ad sẽ phổ biến Vocaloid cuối cùng của dòng Character Vocal Series của Crypton, đó chính là cô cá ngừ Megurine Luka!

1. Giới Thiệu

Megurine Luka là 1 Vocaloid do Crypton Future Media sản xuất vào ngày 30/1/2009. Là Vocaloid thứ 3 trong dòng Character Vocal Series và là Vocaloid thứ 5 đuợc chế tạo bởi Crypton. Crypton diễn tả về Luka sở hữu 1 giọng hát “cool”, bí ẩn. Cô là Vocaloid đầu tiên có English Voicebank, được Yu Asakawa – 1 VA nổi tiếng cung cấp, 1 VA nổi tiếng lồng giọng cho 1 số anime nổi tiếng như Fate/kaleid liner Prisma Illya, Fate/stay night, Tsubasa Chronicles,….

2. Ý Tuởng

Ý tưởng và kế hoạch về Megurine Luka đuợc lập ra vào năm 2007, trước luôn cả Miku và Rin/Len, nhưng lịch của Yu và Crypton lại không khớp nhau, nên Project Luka đã bị đẩy xuống thành CV03.

KEI – nguời vẽ 2 Vocaloid Miku và Rin/Len của dòng Character Vocal Series, lại đc Crypton nhờ vẽ cho Megurine Luka, lần này KEI vẽ Luka 1 cách không cân xứng, để cho Luka luôn nhìn khác biệt ở mọi góc nhìn. Khác với các Vocal của dòng Character Vocal Series, quần áo của cô không được dựa vào đồng phục học sinh.

Cô là Vocal cuối cùng đuợc nhận 1 Item trong Item War, trận Item War của Luka thực sự rất là nảy lửa, vì ở mọi góc độ cô ấy đều nhìn khác biệt, cho nên rất khó để cho 1 Item xứng với cô. Tako Luka là Item chấm dứt cuộc chiến Item War, đuợc công nhận bởi Crypton là Official Item. Mặc dù Tako Luka đuợc chọn, nhưng cuối cùng Tako Luka đã bị đẩy vào nhóm Derratives, và fandom chấp nhận hình ảnh 1 con cá thu với tên của cô (So sánh cái tên của cô – Luka với tuna )

Tên của cô đuợc ghép từ Meguri (Vòng tròn), Ne (Âm thanh) còn từ Luka thì đuợc lấy từ các từ đồng âm của tiếng Nhật “nagare” (Nở) và ka (Bài hát), tạo ra nghĩa là “1 bài hát lan tỏa toàn thế giới”

Hình ở dưới: Megurine Luka Art do KEI vẽ

1236768_578457168900839_186142320_n

TIỂU SỬ VỀ MEGURINE LUKA: Tiếp thị, Sự nổi tiếng và Thông tin bổ sung (PART 2)

3. Tiếp Thị

Mặc dù là Vocaloid đầu tiên có English Voicebank, nhưng Luka lại chỉ đuợc nhắm vào các Japanese Producer.
Luka đã cùng Rin/Len đến với giới Western Fandom vào buổi Live Concert Mikunopolis tại Los Angeles
Cũng như các Vocaloid của dòng Crypton Future Media khác, cô cũng có Figurines và games mang hình ảnh của cô

4. Sự Nổi Tiếng

Luka là Vocaloid đầu tiên chạm được đến sự nổi tiếng như của Hatsune Miku. Chỉ có vài ngày sau khi ra mắt, Luka đã có 1 số luợng bài khá nhiều. Vào ngày 2/2/2009, trên bảng xếp hạng Vocaloid Weekly Ranking của Nico Nico Douga, 1 số lượng lớn bài hát của Luka xuất hiện vào Top 30, đạp “Miku Miku ni Shite Ageru” và những bài hát lớn của Miku do Ryo làm xuống hạng 30. “RIP=RELEASE” – bài hát của minato lên đầu bảng bài đuợc nhiều nguời thích nhất của Luka lúc bấy giờ
Vào 210, bảng xếp hạng doanh thu Vocaloid của Crypton cho thấy cô là Vocaloid thứ 3 có doanh thu bán cao nhất
Luka có số lượng bài hát đứng thứ 4 theo bảng xếp hạng. Nhưng trong Top 6 Vocaloid được nhiều nguời yêu thích nhất, cô lại không lên được đến Top 6.

5. Thông Tin Bổ Sung

Trong lúc sản xuất Vocaloid này, Crypton đã mong đợi một giọng hát “Sexy”, nhưng vì độ nhẹ dịu của giọng hát, nó đã không như mong đợi của Crypton, nhưng thay vào đó là 1 giọng hát “cool”, như đã nói ở kì 1

1 thí ngiệm cũ của Western Fandom là đã cho Sonika – 1 Vocaloid cũ của Vocaloid1 và Luka hát chung với nhau, nếu làm đúng cách, thì 2 giọng của Vocaloid đó sẽ hòa làm 1. Cái lợi của thí nghiệm này sẽ làm cho cả 2 Voicebank chèn vào nhau, che đi khiếm khuyết của cả 2 Vocal, từ thí nghiệm đó, Western Fandom đã phát hiện ra rằng Sonika và Luka đều có 1 phạm vi thanh nhạc giống nhau.

Ở trang web của Mikunopolis có nói: “Ngày xưa, làm những bài hát tiếng anh rất khó và lạ cho các nhạc sĩ, nhưng Luka có thể hát cả Tiếng Nhật và Tiếng Anh, hoặc là có thể trộn cả 2 Voicebank lại với nhau – 1 ca sĩ ảo có thể đem giọng hát đến cho toàn thế giới”. Đúng là những bài hát tiếng anh rất lạ với giới Vocaloid, và cô đúng là có Voicebank English chuẩn nhất lúc bấy giờ (Sau này Voicebank English của GUMI đã cho thấy độ rõ ràng hơn của Luka), nhưng vẫn có rất nhiều lỗi và vẫn hơi khó để nghe. Và cô được nhắm vào giới Japanese Fandom, không phải Western Fandom, vì vậy việc Luka có English Voicebank cũng chẳng thay đổi đuợc nhiều lắm ở các Fandom.

Hình ở duới: Luka Illust do KEI vẽ – Character Vocal Series Artbook

1273527_578844942195395_217532450_o

Luka hiện tại chỉ giữ 2 Voicebank Original là Vocaloid2 và English, hiện tại thì Luka V3 và Append Crypton đang lên lịch và sẽ ra mắt trong một thời gian gần đây.

Vocaloid2: Tuy ra sau Rin/Len tới mấy tháng, nhưng Luka đã được biết đến với mã số CV03 ngay từ lúc Rin/Len đang trong thời kì tiếp thị và quảng bá. Luka được dự tính là Vocal cuối cùng của dòng Character Vocal Series (Sau này đã được Crypton thay đổi lịch). Lúc đầu Luka chỉ được thông báo với 1 Voicebank là “Japanese”, sau đó khi hàng ra mắt thì lại có kèm theo English Voicebank, 2 trong 1 như Kagamine Rin/Len.

English của cô bắt mắt những Producer và các Producer có thể mua cả 2 Voicebank English và Japanese chỉ trong 1 giá, khá là tiện lợi và các Producer có thể thử nghiệm về các bài hát tiếng anh (1 trong các ví dụ tiêu biểu về các bài hát tiếng anh của Luka là DYE).

Crypton chọn cái tên Megurine Luka với mong muốn phá vỡ hàng rào ngăn cách các giới Fandom và đưa mọi nguời đến với nhau.

Voicebank của Luka có 1 độ nhẹ, thanh nhạc ngang ngửa với Sonika lúc bấy giờ

English của cô giúp có thể hát đuợc tiếng anh, nhưng vì độ thanh nhẹ của nó, làm cho Voicebank đó khó có thể nghe được.

Hình ở dưới: Miku & Luka KEI Illust – Character Vocal Series Arbook

1045028_579014292178460_202805684_n

~Neru Neru~

Một số bài hit của Luka